Thực ra có rất nhiều chị em tâm sự về những trải nghiệm khi làm bánh cuốn tại nhà. Nhưng thực ra cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính rất đơn giản, chỉ cần làm theo 6 bước sau là bạn đã có ngay món ngon hoàn hảo cho cả nhà thưởng thức. Đảm bảo “nhìn thôi cũng thấy thèm”.
Về phần nhân bánh:
Sử dụng thịt nửa nạc nửa mỡ, băm nhỏ rồi thêm 1/2 thìa cf muối, 1 thìa cf mắm, 1 thìa cf hạt nêm, 1 chút hạt tiêu ướp trong 15 phút.
Sau đó, ta bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn cùng hành khô hoặc hành tây băm nhỏ vào phi thơm trước. Sau đó cho thịt đã ướp vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ (đã băm nhỏ) vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.
Về phần bột bánh:
Các bạn mua những gói bột làm bánh cuốn có bán tại các siêu thị. Pha bột theo tỷ lệ: 600ml nước hòa với 200gr bột. Tỷ lệ pha này sẽ giúp vỏ bánh cuốn tráng lên được mỏng, dai mà không bị nát.
Hòa bột xong các bạn thêm vào một chút bột canh ( thật ít nha) cho vỏ bánh thêm đậm đà. Nếu bạn nào thích vỏ bánh dai hơn có thể thêm một thìa nhỏ bột năng.
Về phần tráng bánh:
Chảo dùng để tráng bánh cần sử dụng chảo tuyệt đối chống dính. Trước hết, các bạn láng một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo cho đều, rồi đổ dầu thừa ra chứ không để lại dầu trên chảo. Quan sát thấy chảo vừa nóng lên vừa thì cho 1 muỗng bột vào lòng chảo, láng đều.
Đậy vung lại khoảng 1-2 phút khi thấy phần vỏ bánh trong tức là đã chín. Lúc đó, lấy 1 cái đĩa lớn hoặc mâm lớn, xoa lên một lớp dầu ăn mỏng rồi nhanh tay úp chảo để lớp vỏ bánh ra đó cho khỏi dính. Sau đó, cho nhân bánh vừa đảo vào giữa rồi nhanh tay cuộn lại là xong.
Về phần hành phi:
Sử dụng 200g hành khô cắt mỏng ( cái này tùy nhà bạn nào thích ăn hành phi nhiều làm nhiều ít làm ít nha). Sau khi cắt mỏng đem rửa qua nước rồi phơi ngoài trời cho hơi héo lại. Sau khi miếng hành cắt hơi se lại, các bạn đem vào trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Sau đó, đun già 400ml dầu ăn, cho hành vào chiên đến khi hành ngà màu vàng có mùi thơm, ta vớt để ráo là được.
Về phần nước chấm:
Công thức để pha nước chấm bánh cuốn rất đơn giản: Cho 100 gram nước mắm vào đun cùng 100 gram đường. Sau khi tan hết đường, cho thêm 600 ml nước + 1/2 trái chanh + ớt băm ( tùy vị nha mình thì thích cay thật cay ).
Hoàn thành rồi, ta dọn bánh cuốn mới làm ra mâm ăn kèm với chả, giò, hành phi và các loại rau gia vị tùy thích.
Thêm một số lưu ý cho các bạn khi làm bánh nè:
Khi tráng vỏ bánh không nên để chảo quá nóng vì dễ làm khô bột bánh và cháy bánh. Độ nóng nên vừa phải vì nếu chảo quá nguội bánh sẽ không chín.
Nếu có thời gian nên để bột nghỉ qua đêm, bánh sẽ ngon và dai hơn.
Khi tráng các bạn cố gắng đổ hết phần dầu đọng trên chảo rồi mới tráng, tránh để chảo còn quá nhiều dầu thừa vỏ bánh dễ bị rỗng ở giữa.
Không nên để bánh quá lâu trên chảo ( thời gian phù hợp chỉ từ 1-2p), nếu để lâu sẽ bị rỗ bánh, không được mỏng và đẹp.
Ngoài ra, nên bôi một lớp dầu trên đĩa để bánh khi làm xong để vỏ bánh không bị dính.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh cuốn nhà làm nhé!